Về ViệtSpeak

Được trình bày bởi ViệtSpeak, Hội nghị chuyên đề về Ngôn ngữ và Cộng đồng được lập trình như một phần của Neighborhood, một đại hội nghệ thuật mới có trụ sở tại các vùng ngoại ô phía tây của Melbourne. Đây cũng là một phần của dự án ‘Nhà Tiếng Mẹ Đẻ, Nhà Ngôn Ngữ Khác (House of Mother Tongue, House of Other Tongue)’ vốn được trình bày trong lễ hội. Cùng với hội nghị chuyên đề là hai triển lãm nghệ thuật thị giác tại Trung tâm Nghệ thuật Cộng đồng Footscray và West Space (phòng trưng bày). Các cuộc triển lãm sẽ giới thiệu các tác phẩm xuất phát từ kho lưu trữ cộng đồng để cứu vãn Chương trình Song ngữ Việt-Anh tại trường Tiểu học Footscray (2016-2020). Tiếp đãi khách giữa hai phòng trưng bày là ‘Hát Xe Buýt’ (Singing Bus), một chuyến xe buýt được giám tuyển đặc biệt với các nghệ sĩ và người biểu diễn khám phá các ý tưởng về công lý giành lại ngôn ngữ và việc phát triển đô thị.

Ghi danh | Tới tham dự bằng cách ghi danh vì số chỗ có giới hạn. Nếu quý vị muốn bữa trưa được cung cấp, vui lòng chọn khẩu phần thích hợp. Thức ăn sẽ có nguồn gốc địa phương và chúng tôi sẽ không từ chối bất cứ ai. Nếu quý vị muốn yêu cầu một vé miễn phí, vui lòng gửi email tới: info@vietblingual.org

ViệtSpeak được thành lập bởi các bậc phụ huynh, giáo viên, học giả và các thành viên cộng đồng, những người ủng hộ sự tồn tại của các chương trình song ngữ tiếng Việt trong nền giáo dục tiểu học. Nhiều thành viên sáng lập đã gắn bó lâu dài với Chương trình Song ngữ Tiếng Việt của Trường Tiểu học Footscray, ban đầu được thành lập như một chương trình tiếng mẹ đẻ vào năm 1985, chuyển sang mô hình song ngữ vào năm 1997. Thật không may, sau nhiều thập kỷ cung cấp một trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa phong phú, Trường Tiểu học Footscray đã quyết định đóng cửa chương trình đoạt giải thưởng này.

ViệtSpeak nhắm tới việc đạt được sự công nhận về giá trị giáo dục và văn hóa của chương trình song ngữ trong giáo dục tiểu học và đặc biệt, tập trung vào việc vận động thành lập chương trình song ngữ tiếng Việt trong các trường tiểu học ở ngoại ô phía Tây Melbourne.

ViệtSpeak công nhận giá trị của ngôn ngữ cộng đồng trong học tập, cả về mặt nhận thức lẫn phương diện hiểu biết văn hóa. Các ngôn ngữ bao quanh trải nghiệm địa phương của trẻ em có ý nghĩa và phù hợp khi được kết hợp trong khắp chương trình giảng dạy của Úc-Victoria và vào cuộc sống của cộng đồng trường học. Các ngôn ngữ cộng đồng đưa học sinh vào trải nghiệm học tập đích thực mà không thể đạt được bằng ngôn ngữ trừu tượng đối với trải nghiệm sống của học sinh và cộng đồng mà các em là thành viên.

ViệtSpeak ủng hộ các chương trình song ngữ vốn kết hợp việc học không phải tiếng Anh qua tất cả các lĩnh vực xây dựng kiến thức và phát triển kỹ năng trong chương trình giảng dạy của Úc-Victoria. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục Victoria, điều này yêu cầu tối thiểu 7,5 giờ giảng dạy một tuần trong toàn bộ chương trình giảng dạy bằng ngôn ngữ không phải tiếng Anh được chỉ định.

Muốn biết thêm thông tin, xin truy cập trang web ViệtSpeak hoặc gửi email tới: info@vietblingual.org